Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk
Hiện nay, với nhiều người vẫn chưa biết đến quy
trình sản xuất sữa tươi thanh trùng, chính vậy mà bài viết này sẽ giúp cho quý
khách hàng có thể hiểu biết thêm về 8 quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh
trùng Farm Milk.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Trước hết nguyên liệu được lấy từ sữa tươi và từ chính
những “cô bò” rất khỏe mạnh, đó là quy trình đầu tiên trước khi đưa vào dây
truyền sản xuất sữa và sẽ được bảo quản (trong nhiệt độ lạnh) trong tủ lạnh sau
đó sẽ được đem đi kiểm tra chất lượng thật kỹ.
Bước 2: Sữa khi lấy về sẽ được kiểm tra chất lượng
Sữa bò tươi chính là nguyên liệu và đồng thời cũng là
yếu tố đầu tiên rất quan trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm
khi sử dụng. Đồng thời chất lượng của sữa tươi cũng là nguyên liệu chịu ảnh hưởng
của nhiều yếu tố khác nữa như thức ăn của bò (hoặc dê), qua đó chu kỳ vắt sữa
bò tươi và chọn giống, xem tình trạng sức khỏe của đàn bò như thế nào, và đặc
biệt là quá trình vận chuyển và bảo quản rất nghiêm ngặt,…
Chính vì vậy mà do
đó, để đảm bảo chất lượng sữa bò tươi đây là nguyên liệu cần phải có quá trình
kiểm tra chất lượng chặc chẻ trước khi chế biến thành sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk. Và đây cũng là công đoạn vô cùng
quan trọng khi chế biến loại sữa này. Đặc biệt hơn là các chỉ tiêu kiểm tra sữa
thường là độ tươi nhất, với hàm axit, PH, tỳ trọng, kháng sinh, vi sinh vật,
hàm lượng khô và ngay cả hàm lượng béo cũng vậy.
Khi sản xuất sữa
tươi thanh trùng thì về nguyên tắc, bắt buộc chỉ sử dụng sữa loại I nhằm mục
đích để đảm bảo chất lượng cao của sữa thanh trùng tốt nhất.
Bước 3: Loại bỏ các tạp chất bằng ly tâm làm sạch
Trong bước 3 thì quy trình sữa được gia nhiệt đến
400oC rất nhanh, rồi sau đó qua thiết bị ly tâm làm sạch nhiệm vụ để loại bỏ
các tạp chất cơ học và tế bào cùng với các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con
người...
Bước 4: Phải đạt tiêu chuẩn hóa
Trong giai đoạn này thì tiêu chuẩn hóa nhằm mục đích
đạt hàm lượng chất béo theo yêu cầu và tiêu chuẩn của châu Âu. Sau khi tiêu chuẩn
hóa xong người ta sẽ bổ sung thêm cream (nếu sữa bò là nguyên liệu có hàm lượng
chất béo nhỏ hơn mức yêu cầu của sản phẩm khi kiểm tra) hoặc sữa gầy (nếu
nguyên liệu sữa bò tươi có hàm lượng chất béo lớn hơn mức yêu cầu của sản phẩm
sau khi kiểm tra).
Qua sát sau khi sữa được điều chỉnh tới hàm lượng chất
béo cần thiết và đạt tiêu chuẩn, thì nó được đưa về lại thiết bị thanh trùng sữa
tươi để thanh trùng và làm lạnh sữa đúng như nhiệt độ yêu cầu.
Bước 5: Sau cùng là khâu thanh trùng sữa
Đối với khâu thanh trùng đây là khâu phải nói là rất
quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của sản phẩm và quan trọng hơn là thời
gian bảo quản sữa tươi thanh trùng Farm
Milk. Theo tiêu khi chế biến sữa
thanh trùng thì chế độ thanh trùng sữa thường được sử dụng nhiệt độ là
720C- 750C đặc biệt chỉ trong vài giây nhằm để đảm bảo và tiêu diệt hết các loại
vi khuẩn không tốt và gây bệnh và bất hoạt một số enzyme, có nhiệm vụ đảm bảo
an toàn cho người sử dụng và hay hơn nữa là nó có thể kéo dài thời gian bảo quản
cho sữa tươi hơn.
Bước 6: Đồng hóa cho sữa thanh trùng
Với mục đích của việc đồng hóa là tăng độ mịn của sản
phẩm, đồng thời giảm kích thước của các cầu mỡ và đặc biệt làm cho chúng phân bố
rất đều các chất béo trong sữa tươi thanh trùng, làm cho sữa bò tươi thanh
trùng Farm Milk được đồng nhất hơn, và sản phẩm không bị phân lớp hoặc lắng cặn
sau khi để 1 hoặc 2 ngày.
Đối với các sản phẩm sữa tươi đã qua đồng hóa nó sẽ được
cơ thể con người hấp thụ một cách dễ dàng hơn so vơi sữa khác.
Bước 7: Kiểm tra nghiêm ngặt khi rót sản phẩm
Khi tới gian đoạn này thì trước khi rót, nguyên liệu
sữa phải được kiểm tra tiêu chuẩn lý hóa và quan trọng hơn là tiêu chuẩn cảm
quan. Với nhiều công ty chế bến sữa lớn tại Việt Nam như: sữa bò tươi Vinamilk
đến giai đoạn của việc rót sữa thường được tiến hành bởi những dây chuyền tự động
với công suất rất lớn (TCQT).
Bước 8: Cách bảo quản sữa thanh trùng
Đối với sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk phải luôn
giữ lạnh từ 3 – 5 độ C mục đích để đảm bảo cũng như chất lượng thơm ngon cho sữa
bò tươi này. Và đồng thời hạn dùng sữa từ 7 – 10 ngày và nó cũng tùy thuộc vào
điều kiện và cách bảo quản của người tiêu dùng. Điều đặc biệt xin lưu ý là khi
mở lắp đã sử dụng không hết thì làm cách nào các bạn nên giải quyết sản phẩm
trong vòng 24 giờ nếu không thì sữa sẽ hư (cho dù để trong tủ lạnh cũng vậy).
Nhận xét
Đăng nhận xét