Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk


Hiện nay, với nhiều người vẫn chưa biết đến quy trình sản xuất sữa tươi thanh trùng, chính vậy mà bài viết này sẽ giúp cho quý khách hàng có thể hiểu biết thêm về 8 quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk.

Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk


Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Trước hết nguyên liệu được lấy từ sữa tươi và từ chính những “cô bò” rất khỏe mạnh, đó là quy trình đầu tiên trước khi đưa vào dây truyền sản xuất sữa và sẽ được bảo quản (trong nhiệt độ lạnh) trong tủ lạnh sau đó sẽ được đem đi kiểm tra chất lượng thật kỹ.

Bước 2: Sữa khi lấy về sẽ được kiểm tra chất lượng

Sữa bò tươi chính là nguyên liệu và đồng thời cũng là yếu tố đầu tiên rất quan trọng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng sản phẩm khi sử dụng. Đồng thời chất lượng của sữa tươi cũng là nguyên liệu chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nữa như thức ăn của bò (hoặc dê), qua đó chu kỳ vắt sữa bò tươi và chọn giống, xem tình trạng sức khỏe của đàn bò như thế nào, và đặc biệt là quá trình vận chuyển và bảo quản rất nghiêm ngặt,… 


Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk


Chính vì vậy mà do đó, để đảm bảo chất lượng sữa bò tươi đây là nguyên liệu cần phải có quá trình kiểm tra chất lượng chặc chẻ trước khi chế biến thành sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk. Và đây cũng là công đoạn vô cùng quan trọng khi chế biến loại sữa này. Đặc biệt hơn là các chỉ tiêu kiểm tra sữa thường là độ tươi nhất, với hàm axit, PH, tỳ trọng, kháng sinh, vi sinh vật, hàm lượng khô và ngay cả hàm lượng béo cũng vậy.

Khi sản xuất sữa tươi thanh trùng thì về nguyên tắc, bắt buộc chỉ sử dụng sữa loại I nhằm mục đích để đảm bảo chất lượng cao của sữa thanh trùng tốt nhất.

Bước 3: Loại bỏ các tạp chất bằng ly tâm làm sạch

Trong bước 3 thì quy trình sữa được gia nhiệt đến 400oC rất nhanh, rồi sau đó qua thiết bị ly tâm làm sạch nhiệm vụ để loại bỏ các tạp chất cơ học và tế bào cùng với các vi sinh vật có hại cho sức khỏe con người...

Bước 4: Phải đạt tiêu chuẩn hóa

Trong giai đoạn này thì tiêu chuẩn hóa nhằm mục đích đạt hàm lượng chất béo theo yêu cầu và tiêu chuẩn của châu Âu. Sau khi tiêu chuẩn hóa xong người ta sẽ bổ sung thêm cream (nếu sữa bò là nguyên liệu có hàm lượng chất béo nhỏ hơn mức yêu cầu của sản phẩm khi kiểm tra) hoặc sữa gầy (nếu nguyên liệu sữa bò tươi có hàm lượng chất béo lớn hơn mức yêu cầu của sản phẩm sau khi kiểm tra).


Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk


Qua sát sau khi sữa được điều chỉnh tới hàm lượng chất béo cần thiết và đạt tiêu chuẩn, thì nó được đưa về lại thiết bị thanh trùng sữa tươi để thanh trùng và làm lạnh sữa đúng như nhiệt độ yêu cầu.

Bước 5: Sau cùng là khâu thanh trùng sữa

Đối với khâu thanh trùng đây là khâu phải nói là rất quan trọng, nó quyết định đến chất lượng của sản phẩm và quan trọng hơn là thời gian bảo quản sữa tươi thanh trùng Farm Milk. Theo tiêu khi chế biến sữa thanh trùng thì chế độ thanh trùng sữa thường được sử dụng nhiệt độ là 720C- 750C đặc biệt chỉ trong vài giây nhằm để đảm bảo và tiêu diệt hết các loại vi khuẩn không tốt và gây bệnh và bất hoạt một số enzyme, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho người sử dụng và hay hơn nữa là nó có thể kéo dài thời gian bảo quản cho sữa tươi hơn.

Bước 6: Đồng hóa cho sữa thanh trùng

Với mục đích của việc đồng hóa là tăng độ mịn của sản phẩm, đồng thời giảm kích thước của các cầu mỡ và đặc biệt làm cho chúng phân bố rất đều các chất béo trong sữa tươi thanh trùng, làm cho sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk được đồng nhất hơn, và sản phẩm không bị phân lớp hoặc lắng cặn sau khi để 1 hoặc 2 ngày.

Đối với các sản phẩm sữa tươi đã qua đồng hóa nó sẽ được cơ thể con người hấp thụ một cách dễ dàng hơn so vơi sữa khác.

Bước 7: Kiểm tra nghiêm ngặt khi rót sản phẩm

Khi tới gian đoạn này thì trước khi rót, nguyên liệu sữa phải được kiểm tra tiêu chuẩn lý hóa và quan trọng hơn là tiêu chuẩn cảm quan. Với nhiều công ty chế bến sữa lớn tại Việt Nam như: sữa bò tươi Vinamilk đến giai đoạn của việc rót sữa thường được tiến hành bởi những dây chuyền tự động với công suất rất lớn (TCQT).

Tổng quan những quy trình công nghệ sản xuất sữa thanh trùng Farm Milk


Bước 8: Cách bảo quản sữa thanh trùng 

Đối với sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk phải luôn giữ lạnh từ 3 – 5 độ C mục đích để đảm bảo cũng như chất lượng thơm ngon cho sữa bò tươi này. Và đồng thời hạn dùng sữa từ 7 – 10 ngày và nó cũng tùy thuộc vào điều kiện và cách bảo quản của người tiêu dùng. Điều đặc biệt xin lưu ý là khi mở lắp đã sử dụng không hết thì làm cách nào các bạn nên giải quyết sản phẩm trong vòng 24 giờ nếu không thì sữa sẽ hư (cho dù để trong tủ lạnh cũng vậy).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Khi nào mới có thể cho bé uống sữa bò tươi thanh trùng?

Giới thiệu về sữa bò tươi thanh trùng Farm Milk